Tin tức & Sự kiện

Opera chính thức bị mua lại, giá 1.2 tỷ đô la Mỹ


Hồi tháng 2, tập đoàn Golden Brick của TQ muốn mua lại Opera với giá 1.2 tỷ đô la Mỹ, mức giá cao hơn gấp đôi so với giá trị thị trường của Opera. Ban lãnh đạo công ty đã đồng ý với lời đề nghị này nhưng họ còn phải được sự cho phép của hội đồng quản trị. Nay thì mọi việc đã rõ ràng, các cổ đông của Opera đã thông qua quyết định bán mình. Giờ thì chúng ta chỉ còn hy vọng Opera sẽ không thay đổi gì sau thương vụ này, nhất là khi Opera VPN mới ra mắt thật sự xuất sắc và rất hữu ích.

 Tập đoàn Trung Quốc Golden Brickđang muốn mua lại trình duyệt Opera với mức giá 1,2 tỷ đô là và có vẻ như hãng phát triển cũng sẽ đồng ý thương vụ mua bán này. Được biết đây là một tập đoàn nhiều công ty đứng đầu bởi 2 công ty lớn là Kunlun Tech và Qihoo 360 chuyên làm game, trình duyệt và phần mềm diệt virus dành cho thị trường Trung Quốc.

Trình duyệt Opera được giới thiệu bởi hãng phần mềm Thụy Điển Opera Software từ năm 1996 và cho tới trước thời kỳ của Chrome, nó cùng với Firefox và một số trình duyệt khác vẫn được xem như các ứng cử viên trình duyệt đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, cùng với sự bùng nổ của trình duyệt Chrome thì có vẻ như thị phần của Opera ngày càng đi xuống. Dù vậy, với mức giá 1,2 tỷ đô la thì Golden Brick vẫn muốn mua Opera về để tiếp tục phát triển nhằm phục vụ cho số lượng người dùng lớn ở Trung Quốc.

Kunlun Tech là công ty phát triển game và gần đây họ liên tục mua lại nhiều hãng khác, gần đây nhất là ứng dụng hẹn hò đồng tính Grindr vào tháng 1 vừa qua. Trong khi đó Qihoo là hãng phát triển trình duyệt và phần mềm diệt virus, nếu bạn nào thường cài phần mềm trên Windows thì có thể sẽ bắt gặp các sản phẩm của hãng này với biểu tượng hình dấu cộng màu xanh trong vòng tròn.

Trước tin tức về thương vụ mua bán lần này, trang Recode đưa tin rằng hãng phát triển Opera cho biết rằng "đang khuyến khích và chờ đợi sự đồng ý từ các cổ đông." Lars Boilesen, giám đốc điều hành của hãng cho biết: "Có một chiến lược mạnh mẽ và một logic công nghiệp cho thương vụ mua lại Opera tập đoàn nói trên. Chúng tôi tin rằng tập đoàn đó với chiều rộng về chuyên môn và vị thế của một thị trường mới nổi mạnh mẽ sẽ là một chủ sở hữu đầy tiềm năng của Opera. Quyền sở hữu này sẽ tăng cường vị trí của Opera trong quá trình phục vụ người dùng, các đối tác và từ đó thực hiện kế hoạch mở rộng tăng trưởng do chúng tôi đề ra."

Và thật ra việc Opera chấp nhận thương vụ mua bán này cũng không quá ngạc nhiên khi mà từ năm 2015 họ đã bắt đầu tìm kiếm người mua. Bên cạnh phiên bản trình duyệt trên máy tính thì họ còn có cả trình duyệt trên di động với công nghệ nổi tiếng là nén trang web, video lại để tiết giảm băng thông. Đồng thời, họ cũng có riêng cả một mảng kinh doanh quảng cáo trên di động.